มหาเธย์ คิดแบบคนแก่แต่ทันสมัยสุดๆ

คนแห่ฟังบรรยายพิเศษของผู้นำมาเลเซีย หลังเข้าพบเพื่อนเก่าป๋าเปรมแล้ว ท่านไปจุฬาฯ เพื่อแสดงวิสัยทัศนในฐานะผู้นำแห่งอาเซียน

มหาเธร์เป็นผู้นำที่กล้าตัดสินใจ ทันที่ที่เข้ามาบริหารประเทศ ท่านทวงคืนเงินของแผ่นดินกว่า 50,000ล้านที่ผู้นำคนก่อนยักยอกเอาไป มหาเธร์ประกาศเลิกรถไฟความเร็วสูงมาเลย์-สิงคโปร์ (โดยยอมให้สิงคโปร์ปรับ)และที่สำคัญเขาขอขึ้นราคาน้ำดื่มที่สิงคโปร์ซื้อจากมาเลย์เซีย 10 เท่า

มหาเธร์เลิกเก็บภาษีผู้ซื้อหรือVAT เพื่อไม่ให้เป็นภาระของประชาชน รวมทั้งประกาศลดเงินเดือนคณะรัฐมนตรีเป็นการนำล่อง

สำหรับปัญหาความไม่สงบใน3จังหวัดภาคใต้ มหาเธร์แนะว่าต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่นและเข้าใจรัฐบาล มาเลย์และไทยต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

ภูมิภาคอาเซียนผู้ก่อตั้งคือไทยและมาเลเซีย SEC มีประชากรถึง 600 ล้านนา ทำไมเราคิดแต่เป็นผู้ซื้อ ทำไมเราถึงไม่คิดเรื่อง “ซื้อของที่บ้านเรา” คนอาเซียน600ล้านคนถ้าอุดหนุนกัน เศรษฐกิจในภูมอภาคจะหมุนเวียนได้เป็นอย่างดี

มหาเธร์ ตอบคำถามว่าอายุ92ปีแต่ดูแล้วยังฟิตมาก ท่านตอบว่าคนเราต้องรู้จักการบริหารความคิด โดยอ่านมากๆ เขียนมากๆ ฟังมากๆ ส่วนการออกกำลังกายก็พอประมาณ แค่นี้เราก็จะมีความคิดความอ่านที่ดี ชีวิตจะมีกิจกรรมที่รู้สึกว่าตัวเรายังมีคุณค่า

ทัศนะของผู้นำ คือความมั่นใจของประชาชนในชาติ วันนี้มหาเธร์ ได้เป็นต้นแบบของผู้นำรุ่นใหม่แม้นจะมีอายุมากแล้ว ประเทศไทยกำลังชื่นชมคนรุ่นใหม่อายุน้อยๆที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำ แต่คนรุ่นใหม่ยังต้องเรียนรู้เรื่องวัฒนธรรม และเรื่องจิตใจ การเข้าพบป๋าเปรมคือตัวอย่างหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องศึกษา

โดย.ทวิสันต์ โลณานุรักษ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *